CHI TIẾT
Bào ngư xốt hồng xíu cho món ngon gia đình - Hải sâm Seagin Bào ngư xốt hồng xíu cho món ngon gia đình

 

Bào ngư là một trong những đặc sản của biển. Giống như ốc hương, sò huyết, hải sâm, vi cá mập..., bào ngư là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó tăng cường sinh lực cho nam giới được chú ý hơn cả.
- Thành phần dinh dưỡng: Trong 100g bào ngư chứa: chất đạm 17,05g; đường (carbonhydrat) 5,89g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Chất đạm của bào ngư cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở mức tương đối cao như threonin 0,73mg; isoleucin 0,75mg; valin 0,7mg; axit glutamic 2,31mg. Vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua.
- Công dụng của bào ngư: bào ngư có tính bổ âm, tăng khí, bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới, chống suy nhược cơ thể... Những người cơ thể suy nhược, mắt kém, thận suy, sinh hoạt tình dục yếu nên dùng bào ngư.
Nguyên liệu cho mon an ngon bào ngư xốt hồng xíu:
- Bào ngư (loại 12 lỗ): 6 con
- Nấm bạch linh: 100g
- Nấm đông cô: 50g
- 100g bông cải xanh, trắng, 100g cải thìa, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp dầu ăn
Xốt hồng xíu: Đun sôi 300ml nước dùng, nêm 1 dầu hào, 1 nước cốt gà, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường vào. Cho chút bột năng vào cho nước sệt lại.
Cách làm:
- Bào ngư tách vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối loãng, khứa vẩy rồng.
- Nấm bạch linh rửa sạch, luộc chín kỹ, để ráo. Nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nước nóng cho bớt mùi hăng. Bông cải xanh, trắng tách nhánh nhỏ, rửa sạch. Cải thìa rửa sạch, chẻ làm đôi.
- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho nấm, bông cải, cải thìa vào đảo nhanh tay, nêm hạt nêm vừa ăn.
- Đun sôi nước xốt hồng xíu, cho bào ngư vào om nhỏ lửa khoảng 5 phút.
- Cho rau xào và bào ngư ra đĩa, rưới nước xốt hồng xíu lên trên, dùng nóng.
Mách nhỏ: Bào ngư mua về tốt nhất là dùng liền. Nếu chưa kịp sử dụng nên cho vào ngăn đông tủ lạnh. Có thể để nơi nhiều gió khô thoáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời.


Bạn có thể xem thêm
Bào ngư - món ăn và vị thuốc quý
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 07:15)
Bào ngư - món ăn xa xỉ
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 07:25)
Thành phần dinh dưỡng của Bào ngư
(Cập nhật ngày: Thứ Hai, 12/05/2014, 08:01)