CHI TIẾT
Công dụng của vi cá mập - Hải sâm Seagin Công dụng của vi cá mập

Cá mập bị đánh bắt nhiều không phải chỉ vì thịt cá, cho dù thịt cá mập trắng, ngon và rất bổ dưỡng. Hầu hết các bộ phận của cá mập đều rất hữu ích, da cá mập được rất ưa chuộng trong công nghiệp thời trang, dầu gan cá mập giàu đạm và chứa nhiều vitamin A nên là nguồn nguyên liệu quý của ngành dược phẩm. Xương và răng cá mập có thể chế tác thành đồ trang sức hay những món quà lưu niệm, nhưng thứ quý giá nhất và cũng là nguyên nhân cá mập bị đánh bắt nhiều như vậy chính là vi (vây) cá.

Vi cá mập, Hải sâm, Seagin, AFV

Khi đánh bắt được cá mập, người ta cắt lấy vi cá, tạm phơi trong bóng mát và thoáng gió, tới lúc gần khô thì dùng gỗ ép chặt hai bên rồi phơi tiếp cho nó không bị cong. Vi cá mập hoàn toàn là chất sụn, 100g vi cá khô chứa 89% chất đạm (cao nhất trong thực phẩm giàu đạm), 0,1 % bột đường, 0,02 % chất béo, cung cấp 384 calo, một ít chất khoáng. Vi cá mập vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp vừa được coi là thần dược có nhiều tác dụng đặc biệt.

Vi cá mập thường được chế biến cầu kỳ thành những sợi cước cá sạch trắng. Nó thường được dùng nấu súp với các thực phẩm như: cua, thịt gà, hải sâm và các vị thuốc có tính chất bồi bổ khác. Đây được coi là món ăn quý hiếm, đắt tiền rất được ưa chuộng tại Mỹ và các nước châu Á như Hong Kong, Nhật Bản.

 

Vi cá mập được sử dụng làm thực phẩm từ cách đây hàng ngàn năm nhưng các nhà khoa học mới quan tâm đến tác dụng chữa bệnh của vi cá và sụn cá mập tới bệnh tật từ những năm 1950 - 1960. Khi đó, do tình cờ, người ta thấy những vết thương sẽ mau lành hơn khi được đắp lên những mẩu sụn vi cá mập.

Hải sâm, Seagin, soup vi cá mập, AFV

Ngoài khả năng chống nhiễm khuẩn, có rất nhiều công trình nghiên cứu về chất Chondroitin (trong sụn vi cá mập) với khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư mà cho tới nay vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi. Tuy vậy, chất Chondroitin có trong sụn vi cá mập thường được chế biến thành những thuốc có tác dụng :

 

Chữa trị các bệnh về xương khớp: Do Chondroitin ức chế các men phá hủy chất sụn trong khớp, kích hoạt các men xúc tác cho quá trình tổng hợp chất acid hyaluronic. Đây là chất cần thiết cho khớp hoạt động tốt, thuốc này dùng cho những trường hợp thấp khớp, đau nhức xương.

-Chữa các bệnh về mắt: Chondroitin tạo độ ẩm thích hợp cho mắt, giúp mắt điều tiết tốt. Nó cũng nuôi dưỡng các tế bào giác mạc, tái tạo lớp phim nước mắt trước giác mạc, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính thể mi. Chất này còn hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt phải làm việc nhiều

-Bồi bổ cơ thể: Một số công ty dược phẩm sử dụng vi cá mập để sản xuất viên bổ tổng hợp, cung cấp các chất: calci, phostpho, kẽm... có công dụng thúc đẩy sự phát triển của: xương, răng, các enzym tiêu hóa và hoạt động của thận và tiền liệt tuyến.

 

Chondroitin trong vi cá mập còn được sử dụng để bào chế một số loại thuốc (bọc đường, kem bôi) dành cho các chứng loạn dưỡng ở dưới lớp da, các chứng phù nề hay viêm tĩnh mạch. Nhưng theo các bác sỹ, người sử dụng những loại thuốc hoặc các chế phẩm có chứa Chondroitin nên thận trọng vì khi nó có tác dụng ức chế hệ miễn dịch thì sẽ lại làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Và nhất là tránh dùng cho trẻ em hay phụ nữ đang mang thai.



Bạn có thể xem thêm
Công dụng trị bệnh của vi cá
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 12:04)
Thượng phẩm cung đình – Vi cá mập
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 12:13)
Tác dụng của sụn vi cá mập
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 12:16)
Công dụng vi cá
(Cập nhật ngày: Thứ Hai, 12/05/2014, 08:14)