CHI TIẾT
Thượng phẩm cung đình – Vi cá mập - Hải sâm Seagin Thượng phẩm cung đình – Vi cá mập

Đặc tính của vi cá mập

Cá mập là nhóm cá thuộc lớp Cá sụn, đã có mặt trên trái đất 400 triệu năm qua. Chúng có khoảng 350 chi, loài với kích cỡ rất khác nhau. Có loài chỉ nặng hơn 200 gram nhưng cũng có loài nặng đến hơn 20 tấn, tuổi thọ của cá mập khoảng từ 30 – 35 năm. Cá mập có hình dáng thủy động học dễ dàng rẽ nước, có từ 5 đến 7 khe mang dọc mỗi bên hoặc gần đầu (khe đầu tiên sau mắt gọi là lỗ thở), da có nhiều gai nhỏ bao bọc cơ thể chống lại ký sinh, các hàm răng trong miệng có thể mọc lại được.

 

Hiện nay, cá mập bị đánh bắt rất nhiều bởi hầu hết các bộ phận của chúng đều rất hữu ích. Da cá mập được rất ưa chuộng trong công nghiệp thời trang, dầu gan cá mập giàu đạm và chứa nhiều vitamin A nên là nguồn nguyên liệu quý của ngành dược phẩm. Xương và răng cá mập có thể chế tác thành đồ trang sức hay những món quà lưu niệm. Nhưng thứ quý giá nhất và cũng là nguyên nhân cá mập bị đánh bắt nhiều như vậy chính là vi (vây) cá.

AFV, Seagin, Cá mập, canh súp cá, soup cá mập, Shark

Khi đánh bắt được cá mập, người ta cắt vây bằng một thanh sắt nóng, tạm phơi trong bóng mát và thoáng gió, tới lúc gần khô thì dùng gỗ ép chặt hai bên rồi phơi tiếp cho nó không bị cong.

Vi cá mập hoàn toàn là chất sụn, với thành phần hóa học chính là mô liên kết, bao gồm mucopolysaccharides (chứa chondroitin sulfate), glycosaminoglycans, chất đạm, canxi, và collagen. Ngoài ra, vi cá mập còn bổ sung khoáng chất, đặc biệt là canxi và phốtpho. Canxi là khoáng chất cần thiết cho xương và răng, có lợi cho hệ tim mạch. Phốtpho giúp cơ thể sử dụng được các khoáng chất và cần thiết trong một số chức năng riêng của thận.

Vi cá mập thường được chế biến cầu kỳ thành những sợi cước cá sạch trắng. Nó thường được dùng nấu súp với các thực phẩm khác như: cua, thịt gà, hải sâm và các vị thuốc có tính chất bồi bổ khác. Giá tiền vi cá mập cực đắt, 1 kg loại xấu nhất là 300 USD còn loại tốt nhất có giá tới 16.000 USD. Do vậy, một bát súp vi cá mập tại Nhật Bản có giá từ 20 – 120 USD. Đây được coi là món ăn quý hiếm, đắt tiền rất được ưa chuộng tại Mỹ và các nước châu Á như Hongkong, Nhật Bản…

Công dụng của vi cá mập

Vi cá mập được sử dụng làm thực phẩm từ cách đây hàng ngàn năm nhưng các nhà khoa học mới quan tâm đến tác dụng chữa bệnh của vi cá và sụn cá mập tới bệnh tật từ những năm 1950 – 1960. Khi đó, do tình cờ người ta thấy những vết thương sẽ mau lành hơn khi được đắp lên những mẩu sụn vi cá mập.

Chữa bệnh viêm xương khớp

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất glycosaminoglycans và mucopolysaccharides (chứa chondroitin sulfate) có vai trò kích thích sản xuất các thành phần của sụn khớp, giúp làm chậm quá trình thoái hoá khớp, ngoài ra, bổ sung dịch giúp khớp hoạt động dễ dàng hơn.

Canh cá mập, vi cá mập thành phẩm, AFV, Seagin, Hải sâm

Chondroitin là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tái tạo mô sụn và xương. Chất này cũng có tác dụng ức chế enzym elastase (men này là chất trung gian gây thoái hoá sụn khớp); kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan nên được chỉ định dùng bổ trợ trong các chứng tổn thương và thoái hoá khớp.

Bên cạnh đó, chất mucopolysaccharides (chứa chondroitin sulfate) có tính năng kích thích các đáp ứng miễn dịch có lợi cho phản ứng viêm trong cơ thể, qua đó giúp giảm triệu chứng trong bệnh viêm khớp.

Phòng và chữa các bệnh về mắt

Sụn vi cá mập cũng được dùng rất rộng rãi trong nhãn khoa. Nhiều nghiên cứu cho thấy chondroitin sulfat có tác dụng tạo độ nhớt thích hợp và bồi bổ nội mô giác mạc, nuôi dưỡng các tế bào giác mạc mắt, tái tạo lớp phím nước mắt trước giác mạc chống tình trạng khô mắt.

AFV, Seagin, Hải sâm, canh vi cá, vi cá mập, soup

Chondroitin sulfat cũng có tác dụng duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể và giác mạc mắt, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết nên hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt làm việc quá nhiều.

Ngoài ra, chondroitin sulfat còn được dùng điều trị hỗ trợ trong phẫu thuật mắt (mổ cườm, đục thủy tinh thể) và dùng làm dung dịch bảo quản giác mạc trong phẫu thuật ghép giác mạc. Do ức chế tạo sinh tân mạch, chondroitin sulfat còn được dùng trong điều trị bệnh thoái hóa võng mạc mắt do tiểu đường (bệnh do tân mạch phát triển xâm nhập vào dưới võng mạc mắt gây tổn thương thành sẹo, có thể dẫn tới mù lòa).

Bồi bổ cơ thể

 

Một số công ty dược phẩm sử dụng vi cá mập để sản xuất viên bổ tổng hợp, cung cấp các chất: canxi, phostpho, kẽm… có công dụng thúc đẩy sự phát triển của: xương, răng, các enzym tiêu hóa và hoạt động của thận và tiền liệt tuyến.



Bạn có thể xem thêm
Công dụng của vi cá mập
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 11:56)
Công dụng trị bệnh của vi cá
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 12:04)
Tác dụng của sụn vi cá mập
(Cập nhật ngày: Chủ nhật, 30/03/2014, 12:16)
Công dụng vi cá
(Cập nhật ngày: Thứ Hai, 12/05/2014, 08:14)