CHI TIẾT
Câu chuyện món súp 'Phật nhảy tường' - Hải sâm Seagin Câu chuyện món súp 'Phật nhảy tường'

Món 'Phật nhảy tường' có tên tiếng Hán là 'Phật khiêu tường' (tức là Phật nhảy qua tường). Ngoài ra, món ăn này còn có nhiều tên gọi khác như bụt leo tường, Phật trèo tường... được tương truyền là món ngon danh tiếng trong ẩm thực của người Phúc Kiến (Trung Quốc), được chế biến cầu kỳ, đòi hỏi nhiều nguyên liệu và gia vị đặc biệt.


Liên quan đến món ăn kỳ lạ này, một câu chuyện được nhiều người truyền khẩu nhất là vào thời nhà Đường (khoảng 1.300 năm về trước), có một vị cao tăng không rõ lai lịch đến vùng đất Phúc Kiến truyền giảng Phật pháp. Bên cạnh ngôi chùa vị cao tăng trú ngụ có một quán ăn, thường phảng phất một mùi thơm rất lạ, làm cho vị cao tăng dậy lên nỗi nhớ phàm trần. Đến một ngày kia, vị cao tăng nọ thật sự không chịu nổi sự cám dỗ bèn nhảy qua bức tường để thưởng thức món ăn và đã vi phạm giới luật. Từ đó, người ta gọi tên món ăn này là Phật nhảy tường.


Tuy nhiên, một giả thuyết khác cho rằng món 'Phật nhảy tường' là món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng Phúc Châu có lịch sử hơn trăm năm, do ông chủ của quán Tụ Xuân Viên là Trịnh Xuân Phát nghiên cứu ra. Món này tập trung nhiều sơn hào, hải vị như: Vi cá, hải sâm, gà, gân thú, sò hến khô, nấm hương, bào ngư hơn 20 loại nguyên liệu chế biến thành, quy trình chế biến cũng rất kĩ lưỡng. Món này có giá trị dinh dưỡng cao, mùi thơm đậm đà, ăn nhiều không ngán. Quán Tụ Xuân Viên nổi tiếng nhất là món này, giá cả của nó cũng tương đối cao nhưng ban đầu nó mang một cái tên khác hoàn toàn. Truyền thuyết kể rằng, một năm nọ có mấy vị Tú tài ghé quán ngâm thơ làm phú. Ông chủ Trịnh Xuân Phát dọn lên một món do chính tay ông chế biến. Vừa mới mở nắp vung, mùi thơm ngào ngạt cả phòng, mấy vị Tú tài không ngớt vỗ tay khen và ngâm rằng: 'Đàm khải huân hương phiêu tứ lân/Phật văn khí thiền khiêu tường lai'. Hai câu thơ này tạm được dịch như sau: 'Mở nắp vung, mùi thơm bay lừng khắp xóm/Phật ngửi được, liền bỏ chùa nhảy qua tường chạy đến'. Từ đó trở đi, món ăn đặc biệt này có tên là 'Phật khiêu tường'.


Tuy nhiên, với những thành phần là những thức ăn nổi tiếng bổ dưỡng nên món 'Phật khiêu tường' khi xuất hiện ở Việt Nam đã được giải thích với hàm ý khác, có phần thô thiển, bất nhã. Theo sự quảng bá của nhiều nhà hàng thì món 'Phật nhảy tường' có tác dụng tráng dương, tăng cường sinh lực cho các quý ông. Chính vì thế, khi sử dụng món ăn này, các công dụng đó sẽ khiến ai cũng phải nhảy qua tường để tìm... sung sướng!. Trên thực tế, nhiều tài liệu cho biết, đây là món ăn bổ dưỡng thông thường có nhiều tác dụng như tăng thể lực, tăng trí nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể... Những tác dụng này được lý giải là do thành phần chế biến. Ví dụ như hải sâm có giá trị tốt trong việc trị suy nhược thần kinh, bổ huyết, bổ thận, tráng dương, nhuận tràng, giải độc, chống lão hóa, đặc biệt có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Thành phần chất đạm trong hải sâm có nhiều loại axit amin thiết yếu, trong đó có nhiều loại mà cơ thể không tự tổng hợp được. Bên cạnh đó, vi cá mập vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp vừa được coi là thần dược nhờ vào chất Chondroitin có trong sụn vi cá mập thường được chế biến thành những thuốc có tác dụng chữa trị các bệnh về xương khớp, chữa các bệnh về mắt và bồi bổ cơ thể. Thêm một nguyên liệu quý nữa trong 'Phật nhảy tường' là bào ngư. Trong bào ngư có chứa, vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, chất đạm...
Bạn có thể xem thêm
Thăm bệnh nên mua gì
(Cập nhật ngày: Thứ; năm, 24/04/2014, 08:27)
Những đặc sản biển kỳ dị trên bàn tiệc
(Cập nhật ngày: Thứ sáu, 25/04/2014, 10:31)
Bài thuốc từ Hải sâm trị chứng liệt dương
(Cập nhật ngày: Thứ Ba, 13/05/2014, 08:56)
Làm sao để xác định hải sâm tốt
(Cập nhật ngày: Thứ; năm, 29/05/2014, 15:43)
Hải sâm và những tố chất cần thiết tốt cho cơ thể
(Cập nhật ngày: Thứ Ba, 29/10/2013, 14:22)
Gian Truân Nghề Lặn Biển Giữa Trùng Khơi
(Cập nhật ngày: Thứ; năm, 10/10/2013, 09:34)
Hải Sâm ở Việt Nam: Phát hiện hoạt chất ức chế ung thư
(Cập nhật ngày: Thứ; năm, 10/10/2013, 09:53)
Súp hải sâm giúp trẻ thông minh hơn
(Cập nhật ngày: Thứ Hai, 28/10/2013, 10:55)
Đã có súp hải sâm bổ dưỡng ăn liền
(Cập nhật ngày: Thứ Hai, 28/10/2013, 10:57)
Không Phải Cứ Hải Sâm Là Tốt
(Cập nhật ngày: Thứ; năm, 10/10/2013, 09:55)